Chuyên gia Nhật Bản phát triển bóng đá nữ Việt Nam

VFF vừa chính thức ký hợp đồng với HLV Ijiro Akira với mục đích thúc đẩy mạnh mẽ công tác đào tạo bóng đá nữ trẻ Việt Nam. Ngài Ijiro là một người rất có kinh nghiệm trong việc phát triển môi trường bóng đá.

Ông sinh năm 1970, hồi trẻ từng thi đấu chuyên nghiệp trong màu áo 2 CLB Kyoto Sanga và Kyoto Bamb 1993. Cũng trong giai đoạn này, Ijiro đã khởi nghiệp huấn luyện từ các cấp trung học và bóng đá nữ. Đến giai đoạn 2009-2014, ông làm U.18 học viện Fukushima JFA, HLV dự tuyển U16 Kyoto.

Bên cạnh đó, ông còn đảm nhiệm chức danh HLV trung tâm đào tạo quốc gia, trợ lý HLV U.17 quốc gia Nhật Bản cùng chứng chỉ giảng viên JFA.

Trong sự nghiệp của mình, ông Ijiro từng dẫn dắt U.15 CLB Quảng Châu R&F (Trung Quốc), giám đốc học viện bóng đá U.18 AC Nagano Paceiro…Tất cả đã giúp ông đúc kết được cho mình rất nhiều kinh nghiệm trong huấn luyện trẻ và bóng đá nữ.

Theo hợp đồng ký kết, HLV Ijiro sẽ chịu trách nhiệm huấn luyện đội tuyển U.16 và U.19 nữ Việt Nam bằng cách hoạch định phương hướng huấn luyện, lập kế hoạch và quản lý các VĐV đội tuyển nữ trẻ Việt Nam.

Đặc biệt, ông sẽ có quyền tự chọn cho mình một trợ lý huấn luyện viên thông qua tư vấn của VFF và làm việc dưới sự chỉ dẫn của HLV trưởng đội tuyển nữ quốc gia. Theo đó, ông Ijiro sẽ tự xây dựng nên các chính sách hoạt động với vai trò là một trợ lý HLV, các chính sách giám sát và quản lý liên quan tới đội tuyển hay những chương trình/chế độ dinh dưỡng liên quan đến phát triển thể chất cho từng cầu thủ.