AFC Cup và bài học cho Việt Nam

Bốn năm trở lại đây, bóng đá Thái Lan đã không còn dự AFC Cup trong khi 2/3 mùa gần đây, quốc gia này lại được AFC bố trí 2 suất tham dự Champions League. Đó là một suất nguyên tham gia từ vòng bảng và hai nửa suất, tức thi đấu play off. Nhìn lại Việt Nam, kể từ khi B.Bình Dương không còn duy trì chức vô địch V-League thì chúng ta cũng chưa tìm kiếm được cho mình bất cứ cơ hội nào để dự AFC Champions League.

Theo trang web Vwin, cách đây khoảng 5 năm về trước, các nhà quản trị bóng đá Thái Lan đã sớm nhận ra rằng, AFC chẳng giúp ích được gì nhiều cho họ về mặt chuyên môn. Điển hình như trườg hợp CLB Johor Darul Tazim, mặc dù với số năm tham dự AFC Cup còn ít nhưng họ đã có bước tiến vượt bậc đạt tiêu chuẩn của một CLB chuyên nghiệp hùng mạnh và dễ dàng kiếm được cho mình một suất đá ở vòng Champions League.

Trong khi đó, hai đại diện Việt Nam ở AFC Cup mùa này là Hà Nội và B.Bình Dương ở bảng F,G đều không để lại ấn tượng gì cho người xem, thậm chí là còn thất vọng. Chưa kể những sự cố ở AFC vừa qua mà các đại diện Việt Nam bị thua cuộc cũng khiến nhiều người hâm mộ chán chường.

Rõ ràng, việc Thái Lan được AFC phân bố hai suất, Malaysia một suất còn Việt Nam chỉ được 1/2 suất đã phần nào cho thấy sự yếu kém của chúng ta ở cấp CLB. Giữa lúc bóng đá Việt Nam đang đạt được những thành tích tốt cấp đội tuyển ở đấu trường châu lục rồi khi về CLB đã cho thấy sự thừa thãi, thậm chỉ là mai một về chuyên môn. Vậy chúng ta sẽ được gì khi cứ cố gắng đâm đầu vào AFC Cup?