Cuộc cách mạng bóng đá mới của người Arab

Thời điểm trước, nếu có ai đó nói rằng những cầu thủ tinh hoa của thế giới bóng đá sẽ dần dần bỏ rơi Barca và Real để trở về với Ligue 1 chắc chắn sẽ bị người khác xem là dở hơi, giống như việc một ngày nắng đẹp, số tiền để mua về một cầu thủ cho mình xấp xỉ 3 chiếc máy bay Boeing 737-700 tối tân.

Cuộc cách mạng bóng đá mới của người Arab

Thế nhưng hiện tại, điều này đã xảy đến và khởi nguồn từ những người Arab. Điển hình là việc Neymar quay lưng với Barca để đến với vòng tay của PSG và trở thành cầu thủ đắt giá nhất lịch sử bóng đá. 222 triệu euro là khoản tiền mà CLB nước Pháp này phải chi, chưa kể 865.000 euro/tuần, khủng khiếp nhất thế giới.

Chưa hết, Kylian Mbappe cũng vừa từ chối Real để đầu quân cho PSG, bởi mức giá 180 triệu euro thật sự rất khó để chối từ cho một mầm non 19 tuổi.

Nhờ hai thương vụ đình đám này mà bảng giá cầu thủ đang dần được nâng lên tầm cao mới. Bởi chỉ vừa năm ngoái thôi, M.U đã phải mất cả mùa hè mới chấp nhận chi ra 105 triệu euro cho Paul Pogba thì đến nay, chỉ vài ngày thôi, Barca đã xì từng ấy tiền để có được Oussmane Dembele. Tương tự như việc Man City mua bộ đôi Bẹnamin Mendy – Kyle Walker với giá 199 triệu euro hay gần đây nhất, Liverpool đã phải bỏ ra 84,5 triệu euro mới có được Vandijk.

Thế mới nói, cùng với sức mạnh đồng tiền, những ông chủ Arab đang dần thống trị thế giới. Riêng vấn đề tài chính, Man City và PSG là hai đội chi tiêu nhiều nhất Hè 2017 với tổng cộng 654 triệu euro. Ngoài việc làm lũng đoạn giá cả, những kẻ lắm tiền này còn biến Luật công bằng tài chính của UEFA trở thành những chàng hề bởi các kế sách lách luật trong các thương vụ mua bán cầu thủ của mình.